0969714682

Hướng dẫn chi tiết cách pha sơn tường nhà và sơn ngôi nhà

     Tường nhà sau một thời gian dài sử dụng thường xuất hiện nhiều vết bẩn do bụi bẩn, do tác động của môi trường nắng mưa hoặc do sự tác động trực tiếp của con người. Để có thể tự tay giải quyết bạn cần phải biết cách pha sơn tường nhà và sơn lại ngôi nhà của mình.

Trong bài viết này, Xây Dựng Phương Liên sẽ gửi đến các bạn bài hướng dẫn cách tự sơn tường nhà đơn giản nhất.

  1. Lên kế hoạch

Để có thể tường nhà được sơn đẹp một cách hoàn mĩ, bạn cần phải nắm bắt cách pha màu để tạo ra những màu sơn nổi bật nhưng không gây khó chịu cho người nhìn

1.1 Xác định nhu cầu sơn nhà

  • Sơn lại nhà cũ

Sơn lại theo định kỳ: Đa số các loại sơn được bán trên thị trường đều có thời hạn bảo hành từ 5 – 7 năm. Tuy nhiên đó chỉ là trong điều kiện lý tưởng, trên thực tế chỉ khoảng 4 – 5 năm các gia chủ nên lên kế hoạch để sơn lại toàn bộ ngôi nhà. Nhiều yếu tố tác động như bụi bậm, thời tiết, va chạm do con người gây ra, va chạm do đồ vật gây ra, do trẻ em nghịch phá… khiến cho tuổi thọ của sơn nước cũng giảm theo.

Sơn lại cho sự kiện quan trọng: Khi gia đình có hỷ sự hay tổ chức những sự kiện quan trọng, việc sơn lại tưởng nhà là cần thiết để tăng độ tươi mới ngôi nhà cũng như góp phần giúp việc tổ chức sự kiên thành công hơn.

  • Nhà hư hỏng

Ngôi nhà bất ngờ bị hư hỏng ngoài dự tính, nhiều khi chỉ sau 1 – 2 năm, ngôi nhà mới cũng bị phát sinh một số lỗi như thấm, dột, nứt mẻ,… khiến cho ngôi nhà không còn được đẹp như ban đầu. Khi đó ngôi nhà nên được xử lý khác phục lỗi nhàm tránh hậu quả nghiệm trọng hơn, và để ngôi nhà được đẹp,đồng nhất, gia chủ cần phải thay một bộ áo mới cho ngôi nhà.

  • Nâng cấp, cải tạo nhà

Gia chủ muốn thay đổi phong cách nhà ở vì nhàm chán với màu sắc cũ, gia chủ muốn thay đổi để tạo sự mới mẻ hay đôi khi gia chủ muôn thay đổi màu sơn tường để phù hợp phòng thủy.

Dù cho lý do có là gì đi nữa, để công việc được hoàn tất êm xuôi, suôn sẻ thi cần phải lên một kế hoạch cụ thể chi tiết.

1.2 Lựa chọn màu sắc mong muốn và phù hợp

Màu sắc của sơn thực chất chỉ có những màu cơ bản, để có được những màu sơn theo yêu cầu thì phải được pha chế từ những bộ màu gốc ban đầu. Hiện nay tất cả các hãng sơn trên thị trường đều đáp ứng được những bản màu phù hợp cho gia chủ chọn lựa. Trên lý thuyết thì màu sơn của các hãng đều giống nhau. Còn trên thực tế thì màu sơn tường con tùy thuộc vào chất lượng sơn, cách pha màu sơn nước và chất lượng thi công.

Lựa chọn màu là khâu quan trọng của gia chủ khi sơn nhà

Sơn có vô số chủng loại, thương hiệu những phần lớn vần là sơn nước. Gia chủ chỉ cần xác định màu sơn muốn trang trí cho ngôi nhà, sau đó đến chi phí đầu tư để đưa ra quyết định lựa chọn loại sơn phù hợp.

1.3 Hệ thống sơn

Một hệ thống sơn đầy đủ cần phải có:

Bột trét matit làm phẳng bề mặt: Để lựa chọn loại bột chế tốt thì dựa vào tiêu chí về độ bám, bột trét có chất lượng thấp thường độ bên không cao. Có thể chọn trét 1 lớp hay 2 lớp tuy theo mong muốn của gia chủ.

Bả matit – thành phần không thể thiếu trong công tác sơn

Sơn lót: Sơn lót là một phần rất quan trọng, nó giúp ngăn ngừa các tác nhân gây ẩm, ngăn kiềm, chống thẩm thấu. Cũng như bột matit, gia chủ có thể sơn 1 lớp hoặc 2 lớp.

Sơn phủ: Đây là sơn sẽ thể hiện bên ngoài, biểu hiện màu sắc của ngôi nhà.

1.4 Chi phi đầu tư

Trên thị trường sơn được chia thành 3 cấp độ:

Cao cấp: Dulux, Jotun,…

Khá: Maxilite, Expo,…

Trung bình: Các loại sơn ít tên tuổi khác

Sơn dùng cho ngoại thất thường đắt hơn nội thất vì yêu cầu kỹ thuật với khả năng chống chịu tốt hơn nội thất.

  1. Các bước thực hiện sơn nhà

2.1 Vệ sinh

Bề mặt tường nhà cần phải được vệ sinh sạch sẽ.

Đối với tường mới sau khi trét matit, cần phải dùng dấy nhám cọ sạch để tạo độ phảng cho bề mặt. Quét hết bụi bận trên tường để không bị dính vào khiến cây lăn bị khô cứng lại.

Đối với tường nhà cũ cần phải cạo hết các lớp sơn cũ đi, sau đó làm mịn bề mặt bằng bột trét matit. Tiếp theo là các bước tương tự tường nhà mới.

Vệ sinh tường trước khi sơn

Công tác về sinh cần phải chuẩn bị dụng cụ lau chui, đồ chà, độ cạo sơn, đồ che chắn, di chuyển các đồ vật xung quang khỏi vị trí sơn. Trong qua trình sơn, rơi vãi là vấn đề không thể tránh khỏi nên cần phải che nền nhà sao cho phù hợp.

2.2 Tiến hành pha sơn

Sau khi kiểm tra bề mặt hoàn thiện, tiến hành vệ sinh hoàn tật thì việc tiêp theo cần làm đó là pha trộn sơn nước.

Pha sơn bằng máy pha sơn

Thông thường tỉ lệ pha trộn và thành phần đã được ghi trên thùng sơn. Công việc đơn giản là chỉ cần làm đúng theo tỉ lệ trên thùng. Sử dụng máy để trộn cho đều sơn.

2.3 Tiến hành sơn tường

Để sơn có độ bám tốt, gia chủ cần phải đợi cho bột trét kho hoàn toàn. Khi kiểm tra bề mặt bột trét đã ở điều kiện chuẩn để sơn, việc tiếp theo cần làm đó là:

Sơn lót: Cần phải thực hiện quét sơn lón để chống các tác động trực tiếp của hơi ẩm, hay hoa chất lên bề mặt tường. Đa số các loại sơn lót chuyên dụng trên thị trường đều chống kiềm, chống thẩm thấu,…

Sơn phủ: Việc sơn phủ là bước cuối cùng, các tác dụng bảo về và làm đẹp cho bức tường. Để nước sơn tường đẹp cần phải đảm bảo được các bước chuẩn bị trên được thực hiện.

Quá trình sơn là quá trình cần được kiểm tra trước, trong và sau khi sơn để đảm bảo bề mặt sơn đạt được chất lượng tốt nhất.

Sản phầm tường sơn hoàn thiện

Vậy việc sơn đã hoàn tất, chúng tôi hy vọng gia chủ có thể tự tay săn sửa làm đẹp cho ngôi nhà thân yêu của mình tốt nhất.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn Phong Thủy, thi công nội thất hoặc sửa chữa nhà, chống thấm, chống dột… Xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Phong Thủy, Xây Dựng và Nội Thất Phương Liên

Địa chỉ: Số 44 Ngõ 66 Yên Lạc, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 0969 714 682 (Mr. Vương)

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 . Thiết kế Website bởi VietMoz.
Contact Me on Zalo
DANH MỤC