0969714682

Phương pháp chống thấm trần nhà

Việc xử lý chống thấm trần nhà bị thấm, dột nước mưa là một trong những việc làm đau đầu các chủ hộ gia đình, văn phòng công ty, và các chủ đầu tư nói chung. Đặc biệt nhất và vị trí thấm nhiều nhất vẫn là bê tông trần áp mái, trần nhà dưới sân thượng, nơi thường xuyên chịu sự tác động của nắng mưa thất thường. Dưới đây là một số hình ảnh thấm nước ở trần nhà:

Hình 1: Nước thấm từ trần nứt và hộp kỹ thuật phòng áp mái

Hình 2: Trần nhà bị nước thấm xuống do nứt sàn bê tông mái

Có 3 nguyên nhân chính gây thấm trần nhà bê tông:

Thứ nhất: Sau một vài năm sử dụng trần nhà bê tông sẽ có hiện tượng nứt sàn mái bê tông do co ngót bê tông, do sự chênh lệch nhiệt độ nắng mưa đột ngột, mùa hè nở ra, mùa đông co lại hay còn gọi là hiện tượng “Sốc nhiệt của bê tông”. Vết nứt bê tông này thường rạn nứt nhỏ dưới 0,5mm.

Thứ hai: Nứt trần nhà bê tông do kết cấu lún, thép đan sàn bê tông mái không đạt yêu cầu, mác bê tông kém chất lượng.

Thứ ba: Đổ nối sàn bê tông mới vào sàn bê tông cũ, vị trí thấm là khe nối giữa sàn cũ và sàn mới (khe nối bê tông).

Trên đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc thấm xuống trần nhà mà nguyên nhân chính là sàn bê tông mái, ngoài ra còn có các nguyên nhân khác dẫn đến việc thấm trần nhà nhưng do quá đặc biệt hoặc rất ít gặp nên chúng tôi không đề cập đến, những nguyên nhân đặc biệt đó đòi hỏi phải đến công trình khảo sát thật kỹ lưỡng.

Sau khi xác định được những nguyên nhân gây thấm như trên chúng tôi có 2 phương án xử lý chống thấm cho trần nhà như sau:

Phương án thứ nhất: Chống thấm trần nhà sử dụng máy bơm keo PU – Epoxy ( phương pháp chống thấm ngược)

Quy trình chống thấm như sau:

Sản phẩm đề nghị:

– Keo PU trương nở: đây là loại keo chuyên bơm xử lý các vết thấm nứt có nước rò rỉ, sau khi keo được bơm vào bê trong vết nứt gặp nước sẽ trương nở ra và bịt kín vết nứt.

– Máy bơm keo PU, kim bơm keo, các phụ kiện đi kèm.

– Phụ gia Latex: dùng để trộn với vữa để sửa chữa bê tông.

– Vữa chống thấm tinh thể thẩu thấu: dùng để quét lên các vị trí thấm, hay toàn bộ xung quanh khu vực thấm.

Quy trình thi công:

Bước 1: Xác định rõ vị trí nứt trần nhà gây thấm sau đó đục tẩy toàn bộ các vị trí thấm của trần nhà, nên đục ít một để tránh tình trạng nước rò rỉ quá mạnh gây cản trở cho việc xử lý.

Bước 2: Sau đó dùng kim bơm gắn vào các vị trí nứt trần mái bê tông, chú ý xác định rõ các vết nứt

Bước 3: Đổ keo PU vào bình chứa sau đó gắn đầu van bơm vào các vị trí kim bơm vừa gắn rồi bơm vào các khe nứt.

Bước 4: Trám vá lại các vị trí vừa đục tẩy, trộn với chất chống thấm với vữa để trát cho hiệu quả nhất, vữa này có tác dụng chống thấm hiệu quả nhất cho các vị trí này.

Bước 5: Quét toàn bộ các vị trí vừa xử lý bằng vữa chống thấm tinh thể, chú ý thi công ít nhất 02 lớp, lớp sau vuông góc với lớp trước.

Hình ảnh thợ đang gắn kim bơm trên trần nhà

Hình ảnh bơm keo PU vào các vết nứt trên trần nhà

Phương án thứ hai: Chống thấm trần nhà theo phương pháp chống thấm thuận.

Quy trình chống thấm như sau:

Sản phẩm đề nghị:

– Màng chống thấm đàn hồi 2 thành phần gốc xi măng + Polymer đàn hồi cao FOSMIX.

– Hóa chất tinh thể thẩm thấu gốc nước Water Seal DPC.

– Lưới sợi thủy tinh chống thấm Fiber Glass

– Phụ gia chống thấm Sika Latex.

Chuẩn bị bề mặt:

Chuẩn bị bề mặt tốt là rất quan trọng để đạt được chất lượng chống thấm tối ưu. Bề mặt phải chắc, cứng, sạch, không có bụi bẩn,dầu, mỡ hay các chất bẩn khác.
Vụn xi-măng, bụi bẩn, chất tháo khuôn, chất bảo dưỡng và các chất bẩn khác phải được làm sạch bằng máy mài ướt, phun nước áp lực cao hay các phương pháp phù hợp khác.
Sửa chữa các hư hỏng bề mặt như lỗ rỗng, tổ ông… bằng vữa sửa chữa chống thấm để có được bề mặt bằng phẳng. Bảo đảm làm ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi ứng dụng FOSMIX.

Quy trình thi công:

Bước 1: Sau khi đục tẩy, vệ sinh sạch sẽ bề mặt bê tông trên sàn mái. Yêu cầu vệ sinh sạch sẽ bề mặt, mài bề mặt bằng máy có gắn đĩa mài bê tông.

Bước 2: Pha Water Seal Prime với nước theo tỷ lệ 1:1 sau đó dùng ru lô hoặc chổi sơn quét lên toàn bộ bề mặt bê tông trần nhà đã vệ sinh bề mặt.

Bước 3:Ta tiến hành trộn thành phần A với thành phần B của FOSMIX vào thùng chứa. Chú ý sử dụng máy khuấy để trộn cho đều 2 thành phần với nhau. Sau đó ta tiến hành thi công quét lớp thứ nhất lớp hoá chất chống thấm FOSMIX lên trên bề mặt bê tông.

Bước 4: Sau khi lớp vữa thứ nhất của FOSMIX bắt đầu khô se bề mặt (từ 2-4 giờ) tủy theo nhiệt độ bên ngoài. Ta tiến hành dải lưới Fiber Glass lên trên và tiến hành quét lớp vữa thứ hai lên trên lớp lưới vừa trải.

Bước 5: Sau khi công FOSMIX lớp 2, đợi khoảng 24h – 36h để cho lớp chống thấm khô ta tiến hành ngâm thử nước trong vòng 24h. Nếu không xảy ra vấn đề gì sẽ làm các bước tiếp theo.

Bước 6: Trộn Sika Latex với nước và xi măng theo tỷ lệ vữa hồ dầu rồi quét đều lên toàn bộ bề mặt. Sau đó trộn Sika Latex với xi măng + nước + cát theo tỷ lệ nhất định rồi cán đánh dốc về cổ thu nước của sàn.

Chủ đầu tư (Khách sạn F-Plaza, đối diện Vincom Bà Triệu) đã từng thuê một đơn vị sử dụng màng khò nóng chống thấm nhưng chưa được 1 năm thì thấm trở lại

Toàn bộ khe nứt được xử lý bằng keo có độ co giãn rất cao và phủ trên cùng bằng lớp chống thấm bên trên

Trên đây chỉ là hai phương pháp mà chúng tôi thường xuyên đưa vào thi công và đã được kiểm chứng bởi chất lượng của các công trình. Đặc thù các công trình chống thấm thường không giống nhau toàn bộ, vậy nên phương pháp trên là phương pháp chung chúng tôi đưa ra, còn các trường hợp đặc biệt khác thì phải đến khảo sát trực tiếp để lên phương án cụ thể nhất.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn Phong Thủy, thi công nội thất hoặc sửa chữa nhà, chống thấm, chống dột… Xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Phong Thủy, Xây Dựng và Nội Thất Phương Liên

Địa chỉ: Số 44 Ngõ 66 Yên Lạc, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 0969 714 682 (Mr. Vương)

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 . Thiết kế Website bởi VietMoz.
Contact Me on Zalo
DANH MỤC